DSCF8285 Dfa81

Khu di tích Bà Triệu đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt

Dân trí Sáng ngày 7/4, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu, huyện Hậu Lộc và lễ hội Bà Triệu năm 2015.

Đây là khu di tích thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vinh dự được đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt sau Khu di tích Lam Kinh. Lễ hội và không gian Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật khu di tích Bà Triệu là một di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng quý giá, đồng thời là một điểm đến, một sản phẩm du lịch tâm linh hấp dẫn của xứ Thanh.

Khu di tích Bà Triệu đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Hàng nghìn người dân về dự lễ đón bằng công nhân Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu.

Khu di tích Bà Triệu, thuộc địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đây được là một trong những công trình văn hóa, lịch sử lớn và lâu đời ở Thanh Hóa.

Đền Bà Triệu thờ nữ tướng Triệu Thị Trinh, quê ở thôn Cẩm Trướng, xã Định Công, huyện Yên Định (Thanh Hóa) – người đã có công lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa chống ách cai trị của quân xâm lược Đông Ngô năm 248. Nhắc đến bà, người ta vẫn thường nghe câu nói nổi tiếng: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người ta”.

Khu di tích lịch sử đền Bà Triệu - nơi tri ân công đức nữ anh hùng Triệu Thị Trinh.
Khu di tích lịch sử đền Bà Triệu – nơi tri ân công đức nữ anh hùng Triệu Thị Trinh.

Bà đã anh dũng hi sinh trong khi chiến đấu chống giặc Ngô. Để tưởng nhớ công ơn bà, nhân dân đã lập đền thờ bà. Khu di tích Bà Triệu không chỉ là nơi chứng tích lịch sử, văn hóa mà còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm, một kho tàng các sự tích huyền thoại, ca dao, tục ngữ của đất nước ta trải dài hàng trăm năm nay.

Khu di tích Bà Triệu bao gồm: Đền thờ, Lăng tháp và đình làng Phú Điền. Lăng tháp là công trình được xây dựng trên đỉnh núi Tùng, đây là nơi nữ anh hùng Triệu Thị Trinh ngã xuống khi chiến đấu với quân giặc xâm lược. Dù chưa một ngày được làm vua, nhưng trong lòng người dân luôn tôn sùng Triệu Thị Trinh là “Vua Bà” của nhân dân.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa cùng người dân dâng hương tại đền Bà Triệu.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa cùng người dân dâng hương tại đền Bà Triệu.

Đền thờ nữ anh hùng nằm đối diện với khu Lăng tháp phía bên kia quốc lộ 1A về hướng Đông Bắc, dưới chân núi Gai thuộc dãy núi Bần. Khu đền có nơi có kiến trúc độc đáo với cổng ngoại, cổng nội, hồ nước, bình phong, tả hữu mạc, tiền đường, trung đường và hậu cung (nơi thờ Bà Triệu).

Đình làng Phú Điền thuộc làng Phú Điền, xã Triệu Lộc cũng nằm trong khu di tích Bà Triệu, hàng năm, từ ngày 19 đến 24/2 âm lịch, nhân dân và du khách thập phương lại nô nức về tham dự lễ hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa cùng người dân dâng hương tại đền Bà Triệu.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu.
Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bà Triệu.
Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bà Triệu.

Năm 2015, lễ hội đền Bà Triệu diễn ra đúng vào dịp Thanh Hóa tổ chức Năm du lịch quốc gia và Khu di tích đền Bà Triệu vinh dự đón nhận bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt nên càng thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự lễ.

Ngay từ sáng sớm ngày 7/4, hàng nghìn người dân và du khách đã về đây dâng hương, thưởng ngoạn khung cảnh của Khu di tích, xem chương trình biểu diễn nghệ thuật “Lời thề trinh nữ” và cùng tham gia đoàn rước kiệu và dâng hương tưởng nhớ Bà Triệu – Nữ anh hùng dân tộc.

Duy Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *